Current Affairs In Marathi 4 February 2024 आशियाई क्रिकेट परिषद, डिजिटल डिटॉक्स उपक्रम, नितीश कुमार, एक समंदर, मेरे अंदर, चंपाई सोरेन अशा चालू घडामोडींवर आधारित हे प्रश्न दिले आहेत.
Table of Contents
MPSC Current Affairs In Marathi 4 February 2024
सर्व स्पर्धा परीक्षा, पोलिस भरती, तलाठी भरती, महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाच्या सर्व पदांसाठी दररोजच्या चालू घडामोडीवर आधारित उपयुक्त प्रश्न राष्ट्रीय, आंतरराष्ट्रीय, अर्थशास्त्र, पुरस्कार, नियुक्त्या, क्रिडा, मनोरंजन आणि दिनविशेष खाली सविस्तर पणे दिले आहेत. Current Affairs In Marathi 4 February 2024
Monthly Current Affairs
Current Affairs in Marathi 4 February 2024 – Headlines
4 February 2024 Current Affairs in Marathi
National
- राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी सतनाम सिंग संधू यांना संसदेचे वरिष्ठ सभागृह राज्यसभेसाठी नामनिर्देशित केले आहे.
- सतनाम सिंग संधू यांनी 2001 मध्ये मोहालीमध्ये चंदीगड ग्रुप ऑफ कॉलेजेस (CGC) ची स्थापना केली. 2012 मध्ये त्यांनी चंदीगड विद्यापीठाची स्थापना केली.
- गुजरातमध्ये असलेल्या सुरत विमानतळाला भारत सरकारकडून आंतरराष्ट्रीय विमानतळ म्हणून अधिकृतपणे मान्यता मिळाली आहे.
- तमिळ अभिनेता विजयने ‘तमिलगा वेत्री कळघम‘ या त्याच्या राजकीय पक्षाच्या स्थापनेची घोषणा केली आहे.
- केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी त्यांच्या 2024-25 च्या अंतरिम अर्थसंकल्पीय भाषणात 9-14 वयोगटातील मुलींसाठी मोफत गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोगाची लस घोषित केली आहे.
- भारत, ओमान यांनी संरक्षण क्षेत्रातील सहकार्यासाठी करारावर स्वाक्षरी केली आहे.
- NTPC ग्रीन एनर्जी लिमिटेड (NGEL) ने 1 दशलक्ष टन वार्षिक क्षमतेपर्यंत ग्रीन हायड्रोजन आणि डेरिव्हेटिव्ह्ज (ग्रीन अमोनिया, ग्रीन मिथेनॉल) विकसित करण्यासाठी महाराष्ट्र सरकारसोबत करार केला आहे.
- हा करार पुढील पाच वर्षांसाठी करण्यात आला असून अंदाजे ₹80,000 कोटींची गुंतवणूक केली जाणार आहे.
- आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल आणि आसामचे मुख्यमंत्री हिमंता बिस्वा सरमा यांनी ईशान्येतील पहिल्या योग आणि निसर्गोपचार रुग्णालयाची पायाभरणी केली.
- 100 खाटांच्या या रुग्णालयाची पायाभरणी आसाममधील दिब्रुगडमध्ये झाली. हे रुग्णालय सुमारे 15 एकर जागेवर सुमारे 100 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीने बांधले जात आहे.
Economics
- 2024-25 च्या अंतरिम अर्थसंकल्पात, केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी भारतीय रेल्वेला बळकट करण्यासाठी एक परिवर्तनकारी योजनेचे अनावरण केले आहे.
- पीएम गति शक्ती फ्रेमवर्क अंतर्गत, सरकारचे तीन वेगळे आर्थिक कॉरिडॉर स्थापन करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
- ऊर्जा, खनिज आणि सिमेंट कॉरिडॉर: महत्त्वपूर्ण संसाधनांच्या कार्यक्षम वाहतुकीवर लक्ष केंद्रित
- पोर्ट कनेक्टिव्हिटी कॉरिडॉर: सुव्यवस्थित लॉजिस्टिकसाठी प्रमुख बंदरांशी कनेक्टिव्हिटी वाढविण्याच्या उद्देशाने
- हाय ट्रॅफिक डेन्सिटी कॉरिडॉर: गर्दी कमी करण्यासाठी आणि ऑपरेशनल कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी.
- पीएम गति शक्ती फ्रेमवर्क अंतर्गत, सरकारचे तीन वेगळे आर्थिक कॉरिडॉर स्थापन करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
Technology
- अत्याधिक ऑनलाइन गेमिंगचे दुष्परिणाम कमी करण्याची गरज ओळखून, कर्नाटक सरकारने जबाबदार गेमिंग वातावरण तयार करण्यासाठी डिजिटल डिटॉक्स उपक्रमाची घोषणा केली आहे
Sports
- क्रीडा विकास आणि युवक कल्याण मंत्री उदयनिधी स्टॅलिन यांनी एम. करुणानिधी यांच्या जन्मशताब्दी निमित्त 12,000 ग्रामपंचायतींमध्ये क्रीडा साहित्याचे वाटप करत ‘कलैगनर स्पोर्ट्स किट’ उपक्रमाची घोषणा केली.
- ही योजना 7 फेब्रुवारीपासून तिरुची, तामिळनाडू येथे सुरू होत आहे आणि युवा खेळाडूंना पाठिंबा देण्याचे उद्दिष्ट आहे.
- बेलारूसच्या अरिना साबलेन्का हिने २०२४ ऑस्ट्रेलियन ओपन महिला एकेरीचे विजेतेपद पटकावले. साबालेंकाने चीनच्या झेंग क्विनवेनचा 6-3, 6-2 असा पराभव करत सलग दुसरे ग्रँडस्लॅम विजेतेपद पटकावले.
- 2012 आणि 2013 मध्ये व्हिक्टोरिया अझारेंका नंतर सलग ऑस्ट्रेलियन ओपन जिंकणारी सबलेन्का ही पहिली महिला आहे.
Awards
- भारतीय क्रिकेट नियामक मंडळाचे (BCCI) सचिव जय शाह यांची आशियाई क्रिकेट परिषद (ACC) च्या अध्यक्षपदी सलग तिसऱ्यांदा एकमताने नियुक्ती करण्यात आली.
- पीडी वाघेला यांच्या रिक्त पदानंतर रेल्वे बोर्डाचे माजी प्रमुख अनिल कुमार लाहोटी यांची भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण (TRAI) चे अध्यक्ष म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे.
Other
- हिंदुत्व गटाच्या सदस्यांनी अलीकडेच काश्मीर खोऱ्यातील अनंतनागजवळील भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (ASI) संरक्षित मार्तंड सूर्य मंदिराचे उल्लंघन केले.
- 8व्या शतकात राजा ललितादित्य मुक्तपिडा याने बांधलेले, ते काश्मिरी, गुप्त, चिनी, गांधार, रोमन आणि ग्रीक वास्तुशैलीचे मिश्रण करते.
- 2 फेब्रुवारी 2024 रोजी जागतिक पाणथळ दिवस साजरा केला जातो.
चालू घडामोडीवरील महत्वाचे प्रश्न – 4 February 2024
खाली चालू घडामोडी वरील काही महत्वाचे प्रश्न वास्तुनिष्ट स्वरूपात दिले आहेत. त्याचा सराव करा तसेच इतर दिवसांच्या घडामोडी आणि त्यावरील प्रश्न या संकेतस्थळाच्या Quiz आणि current affairs section मध्ये उपलब्ध करून दिल्या आहेत. Current Affairs In Marathi 4 February 2024
Current Affairs Quiz In Marathi 4 February 2024
Q1. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी संसदेचे वरिष्ठ सभागृह असलेल्या राज्यसभेसाठी कोणाला नामनिर्देशित केले आहे?
(A) सतनाम सिंग संधू
(B) महेंद्रसिंग धोनी
(C) उदय कोटक
(D) अनिल अंबानी
Ans: सतनाम सिंग संधू
Q2. नुकतेच ‘एक समंदर, मेरे अंदर’ हे पुस्तक प्रकाशित झाले, ते कोणी लिहिले आहे?
(A) अजित डोवाल
(B) संजीव जोशी
(C) अनिल चौहान
(D) अमिताभ घोष
Ans: संजीव जोशी
Q3. एनटीपीसी ग्रीन एनर्जी लिमिटेडने ग्रीन हायड्रोजनसाठी कोणत्या राज्य सरकारसोबत करार केला आहे?
(A) तामिळनाडू
(B) उत्तर प्रदेश
(C) महाराष्ट्र
(D) हरियाणा
Ans: महाराष्ट्र
Q4. ईशान्य भारतातील पहिल्या निसर्गोपचार रुग्णालयाची पायाभरणी नुकतीच कोठे झाली?
(A) गुवाहाटी
(B) दिब्रुगड
(C) शिलाँग
(D) इंफाळ
Ans: दिब्रुगड
Q5. FIH हॉकी 5S महिला विश्वचषक स्पर्धेचे विजेतेपद कोणी जिंकले?
(A) भारत
(B) पाकिस्तान
(C) नेदरलँड
(D) जर्मनी
Ans: नेदरलँड
Q6. ISSF विश्वचषक 2024 मध्ये पुरुषांची 10 मीटर एअर रायफल नेमबाजी स्पर्धा कोणी जिंकली?
(A) दिव्यांश सिंग पनवार
(B) अर्जुन बाबौता
(C) सौरभ चौधरी
(D) मोहित बन्सल
Ans: दिव्यांश सिंग पनवार
Q7. फिल्मफेअर पुरस्कार 2024 मध्ये कोणत्या चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट लोकप्रिय चित्रपटाचा पुरस्कार मिळाला?
(A) 12th fail
(B) रॉकी और रानी की प्रेम कहानी’
(C) डाँकी
(D) अॅनिमल
Ans: 12th fail
Q8. झारखंडचे नवे मुख्यमंत्री म्हणून कोणी शपथ घेतली आहे?
(A) नितीश कुमार
(B) तेजस्वी यादव
(C) हेमंत सोरेन
(D) चंपाई सोरेन
Ans: चंपाई सोरेन
Q9. 67 वी अखिल भारतीय पोलीस कर्तव्य बैठक कोणत्या शहरात आयोजित केली जाईल?
(A) पुणे
(B) लखनौ
(C) हैदराबाद
(D) मुंबई
Ans: लखनौ
Q10. केंद्र सरकारने ‘लखपती दीदी योजने’चे उद्दिष्ट किती वाढवले आहे ?
(A) 3 कोटी
(B) 5 कोटी
(C) 6 कोटी
(D) 7 कोटी
Ans: 3 कोटी
Q11. भारतीय क्रिकेटपटू यशस्वी जैस्वालने आपले पहिले कसोटी शतक कोणाविरुद्ध झळकावले?
(A) इंग्लंड
(B) वेस्ट इंडिज
(C) दक्षिण आफ्रिका
(D) ऑस्ट्रेलिया
Ans: वेस्ट इंडिज
Q12. भारतीय हवाई दलाकडून ‘वायू शक्ती’-24 चा सराव कुठे होणार आहे?
(A) बेंगळुरू
(B) उज्जैन
(C) जैसलमेर
(D) जयपुर
Ans: जैसलमेर
Q13. कोणत्या राज्यात स्मार्ट पोलिसिंग अंतर्गत स्वयं-संतुलित इलेक्ट्रिक स्कूटर लाँच करण्यात आली?
(A) गुजरात
(B) उत्तर प्रदेश
(C) महाराष्ट्र
(D) उत्तराखंड
Ans: उत्तराखंड
Q14. नुकतेच बातम्यांमध्ये पाहिलेले मार्तंड सूर्यमंदिर कोणत्या राज्यात/केंद्रशासित प्रदेशात आहे?
(A) राजस्थान
(B) लडाख
(C) मध्य प्रदेश
(D) जम्मू आणि काश्मीर
Ans: जम्मू आणि काश्मीर
Q15. अलीकडेच बातम्यांमध्ये दिसलेली ‘कलैग्नार स्पोर्ट्स किट’ योजना कोणत्या राज्याने सुरू केली आहे?
(A) कर्नाटक
(B) तामिळनाडू
(C) केरळ
(D) महाराष्ट्र
Ans: तामिळनाडू